[:th]สมาคมกีฬาไทยแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ https://thaisports.org[:]

[:th] ประวัติกีฬาดาบไทย …………………………………………….. กีฬาดาบไทย หรือ ฟันดาบไทย เป็นกีฬาไทยที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทย เมื่อ 74 ปีก่อน โดยสืบเนื่องมาจากการเล่นกีฬากระบี่ – กระบอง อันเป็นมรดก เอกลักษณ์ ประจำชาติ มาแต่บรรพบุรุษ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผืนแผ่นดินไทยได้คงความเป็นเอกราชมาแต่อดีต จากการสู้รบด้วยอาวุธ ต่างๆ อาทิเช่น มีด ดาบ ง้าว หอก โล่ เป็นต้น ในปัจจุบันได้ประยุกต์มาเป็นการแสดง หรือ ประกวด กีฬา กระบี่ – กระบอง ให้อนุชนรุ่นหลังได้รู้ ได้เห็น จนถึงทุกวันนี้ กีฬาดาบไทย กำเนิดจาก สำนักดาบศรีไตรรัตน์ โดยการนำของ นาวาตรีจรูญ ไตรรัตน์ มาตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2478 ได้นำกีฬากระบี่ – กระบอง มาประยุกต์พัฒนาเป็นกีฬาดาบไทย ได้คิดค้นด้วยเหตุผลให้เป็นการต่อสู้ที่ใช้สถานการณ์จริง ไม่ใช่ การแสดงหรือประกวด และตั้ง กฎ กติกา…

บันทึกรายการ “ไทยกีฬา” (กีฬาดาบไทย) ช่อง GMM. SPORT EXTRA

            สมาคมกีฬาไทยแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยท่านเลขาธิการสมาคม พันเอกดำรงค์ สิมะขจรบุญ ได้กล่าวถึงความสำคัญของกีฬาไทย การสนับสนุนกีฬาดาบไทย ในการผลักดันให้มีการเล่นอย่างแพร่หลาย และพัฒนาเพื่อความเป็นเลิศ ร่วมกับประธานอนุกรรมการกีฬาดาบไทย นายอนุชัย โชติพันธุ์ ได้ให้สัมภาษณ์รายการ “ไทยกีฬา”(กีฬาดาบไทย) ช่อง GMM. SPORT EXTRA แนะนำประวัติความเป็นมา และกติกกาการแข่งขันกีฬาดาบไทย  และร่วมด้วย อ.ปัทมา โฉมมณี และ อ.ดร.อัจฉรา เสาว์เฉลิม อาจารย์ประจำชมรมดาบไทย-ต่อสู้ป้องกันตัว ม.เกษตรศาสตร์ และนักกีฬาจาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ม.หอการค้า และสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตกรุงเทพ ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ณ ชมรมดาบไทย-ต่อสู้ป้องกันตัว ม.เกษตรศาสตร์ ชมภาพเพิ่มเติม  https://www.facebook.com/media/set/?set=a.425197584293429.1073741867.288768791269643&type=1

งานแถลงข่าวมหกรรมกีฬาไทย 5 ธันวามหาราช ประจำปี 2556

สมาคมกีฬาไทยแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กำหนดจัดงาน มหกรรมกีฬาไทยเฉลิมพระเกียรติ ๕ ธันวามหาราช เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบามสมเด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง บริเวณหน้าวัดพระแก้ว ในวันพฤหัสบดีที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๖ และร่วมจุดเทียนชัยถวายพระพรเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นางสาวปริยากร  รัตนสุบรรณ นายกสมาคมกีฬาไทยแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า สำหรับการจัดกิจกรรมในงานมหกรรมกีฬาไทยเฉลิมพระเกียรติ 5 ธันวามหาราชในปีนี้  ขอการันตีความยิ่งใหญ่ของกีฬาไทยที่แสดงออกซึ่งความเป็นไทย และนำมาซึ่งความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคน มีการจัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับกีฬาไทยทุกชนิดกีฬาไม่ว่าจะเป็น มวยไทย กระบี่กระบอง ว่าวไทย ตะกร้อลอดห่วง เรือยาว หมากกระดาน ดาบไทย และกีฬาพื้นบ้าน การสาธิตการประดิษฐ์ว่าวไทย – ว่าวจุฬา ชมการแข่งขันว่าวไทย – ว่าวจุฬาอาทิเช่น ว่าวสวยงาม, ว่าวผาดโผน, ว่าวไฟ ฯลฯโดยเปิดให้ผู้ชมงานเข้าชมนิทรรศการได้ตั้งแต่เวลา ๑๒.๐๐น. เป็นต้นไป ส่วนในเวลา ๑๘.๐๐ น. ถึง ๒๔.๐๐ น. เป็นการแข่งขันกีฬามวยไทย  มหกรรมมวยไทยโลกเฉลิมพระเกียรติ ๕…